ก่อนวันเบาๆของสาวๆส่วนใหญ่ มักจะรู้สึกหงุดหงิด ไม่ใช่แค่อาการสารพัดปวด (ปวดท้อง ปวดหลัง ปวดหัว) แต่ยังมีอาการท้องอืด ท้องเสีย เป็นสิว เลือดลมไม่ค่อยไหลเวียนอีกด้วย ทั้งหมดเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโพรเจสเทอโรน (Progesterone) ทำให้เกิดอาการที่เราเรียกรวมๆว่า PMS (Pre-menstrual syndrome) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นประมาณ 7-10 วันก่อนมีประจำเดือนค่ะ

เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆในรอบเดือน อาหารการกินจึงมีส่วนสำคัญมากๆ …วันนี้แอดมินจึงขอนำอาหาร 5 ชนิดที่สาวๆควรรัปทานในช่วงวันนั้นของเดือน มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

1. ผัก และ ผลไม้
ผักและผลไม้นั้น จะช่วยลดปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เป็นสาเหตุของอาการปวดท้องจากมดลูกบีบรัดตัว ยิ่งเป็นผักหรือผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ยิ่งดีเลยค่ะ

2. ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่ว
อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนนั้นสามารถช่วยลดอาการหงุดหงิด ซึมเศร้า และอ่อนเพลียในช่วงที่มีประจำเดือนได้ค่ะ

3. ธัญพืช อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ธัญพืช และอาหารที่มีส่วนประกอบของ แมกนีเซียมและแมงกานีส ช่วยคลายการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูกจึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้โดยแมกนีเซียมจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ส่วนแมงกานีสจะช่วยแก้ปัญหาประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ

4. น้ำเต้าหู
น้ำเต้าหู้มีสารไฟโตเอสโตรเจนที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการ PMS หรืออาการต่างๆ ที่เกิดระหว่างมีประจำเดือนได้

5. แคลเซี่ยม
แคลเซี่ยม หรืออาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง จะทำงานคู่กับวิตามินบี 12 นอกจากจะสามารถช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดแปรปรวน หรืออารมณ์ซึมเศร้าแล้ว ยังช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้อีกด้วยค่ะ

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่สาวๆเท่านั้นที่ควรรู้ แต่ควรจะบอกหนุ่มข้างกายให้รับรู้และเตรียมพร้อมเอาไว้ซะด้วย …จะพาเราไปทานอะไร จะได้เลือกร้านให้ถูกค่ะ อิอิ

———————————————-
DERWANA Clinic
———————————————-
“Courage to Change”
แล้วคุณจะเป็นคนที่…ใครๆก็จะหลงรัก
———————————————-

💟สอบถามเพิ่มเติมได้ที่💟
Derwana Clinic
Line ID : derwanaclinic
Tel : 0903242264
Inbox : www.facebook.com/DerwanaClinic/messages/
ซ.ลาดพร้าว 101 แยก 39 …เดินทางง่าย มีที่จอดรถค่ะ^^