แม้ว่าจนถึงตอนนี้ ยังมีการถกเถียงกันว่า แท้จริงแล้วการดื่มกาแฟเป็นประโยชน์ หรือโทษต่อร่างกายกันแน่ แต่ข้อมูลการวิจัยในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วจะเห็นตรงกันว่า การดื่มกาแฟเพียงวันละ 1-2 ถ้วยนั้นปลอดภัย และอาจให้ผลดีถ้าเรารู้จักวิธีในการดื่มค่ะ

1. การดื่ม เพราะต้องการ สารต้านอนุมูลอิสระ
มีนักวิจัยในสวิสเซอร์แลนด์ชี้ว่า เมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวถึง 4 เท่า แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟด้วยค่ะโดยผลวิจัยพบว่า กาแฟพันธุ์โรบัสต้าจะมีสารต้านอนุมูลอิสระและคาเฟอีนมากกว่าพันธ์อราบิก้าถึง 2 เท่า ซึ่งเป็นผลมาจากวิธีการคั่วและวิธีการชงด้วยนะคะ ทั้งนี้ ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 แก้ว (ซึ่งเป็นปริมาณที่พบว่าไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย) และควรระวังสิ่งอื่นๆที่ใส่ลงในกาแฟด้วย เช่น นม น้ำตาล หรือน้ำผึ้ง ซึ่งทำให้พลังงานและนำตาลในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นด้วยค่ะ

2. การดื่มกาแฟ เพื่อแก้ง่วง นักวิจัยแนะนำให้ดื่มปริมาณน้อยๆ แต่กระจายการดื่มออกไปตลอดวัน แนะนำให้ดิ่มแก้วเล็กๆแต่ดื่มบ่อย แทนการดื่มแก้วใหญ่ทีเดียวค่ะเพราะกาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 15 นาที และจะอยู่ในร่างกายนานหลายชั่วโมง และต้องใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงกว่าที่จะถูกขจัดออกจากร่างกายหากต้องการดื่ม เพื่อผ่อนคลาย แนะนำให้สูดดมกลิ่นกาแฟก่อนดื่ม เพราะกลิ่นกาแฟเป็นตัวกระตุ้นความสดชื่นโดยตรงค่ะที่นำเรื่องกาแฟมาพูดถึงบ่อยๆ ไม่ใช่แค่เพราะเรามีร้านกาแฟให้บริการหรอกนะคะ

แต่เพราะกาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตประจำวันของคนส่วนใหญ่ไปซะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเวลางาน เวลาเรียน หรือเวลาพัก …เราจะสบายใจ และรู้วิธีการดื่มที่จะไม่ทำลายสุขภาพด้วยค่ะ^^

———————————————-
DERWANA Clinic
———————————————-
“Courage to Change”
แล้วคุณจะเป็นคนที่…ใครๆก็จะหลงรัก
———————————————-

💟สอบถามเพิ่มเติมได้ที่💟
Derwana Clinic
Line ID : derwanaclinic
Tel : 0903242264
Inbox : www.facebook.com/DerwanaClinic/messages/
ซ.ลาดพร้าว 101 แยก 39 …เดินทางง่าย มีที่จอดรถค่ะ^^