ในการทำงานแต่ละวัน คงเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ ซึ่งทำให้เรารู้สึกเครี๊ยดดด เครียด …ใช่ไหมคะ Derwana clinic by Dr. wana มีวิธีคลายเครียดง่ายๆมาฝากเพื่อนๆค่ะ^^

1. มองออกไปนอกหน้าต่าง
การมองออกไปนอกหน้าต่าง หรือมองทิวทัศน์ไกลๆ จะส่วยทำให้เรารู้สึกปลอดโปร่งและผ่อนคลาย ยิ่งถ้าออฟฟิศเราอยู่บนตึกสูงๆ วิธีนี้จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

2. งีบ
การงีบครั้งละ 10-15นาที มีส่วนช่วยทำให้สมองผ่อนคลายความเครียดได้ค่ะ …แต่ถ้างีบไม่ได้ แนะนำให้ลองนั่งหลับตาในท่าสบายๆ แล้วหายใจเข้าออกช้าๆสัก 5 นาที ก็พอช่วยได้อยู่

3. บิดขี้เกียจ
ไม่ใช่แค่การบิดขี้เกียจเท่านั้นนะคะ แต่การเปลี่ยนอิริยาบถโดยการขยับเขยื้อนร่างกาย เดิน หรือนั่งหมุนเก้าอื้ไปมา ก็อาจจะช่วยลดความเครียดของร่างกายได้บ้าง

4. สูดกลิ่นหอมๆ
การพกน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ต่างๆ ช่วยปลุกประสาทสัมผัสให้ตื่นตัว แถมยังกระตุ้นพลังงานในจิตใจได้เป็นอย่างดี นอกจากน้ำหอมแล้ว กลิ่นกาแฟเองก็ช่วยคลายเครียดได้เช่นกันค่ะ (ก่อนหน้านี้ก็เคยเล่าให้เพื่อนๆฟังกันแล้วเนอะ^^)

5. เคี้ยวหมากฝรั่ง
มีงานวิจัยออกมา ว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยลดความวิตกกังวล เกิดความตื่นตัว และคลายเครียดลงได้ แต่ไม่ควรเคี้ยวจนติดเป็นนิสัยนะคะ (ไม่ใช่แค่หมากฝรั่ง แต่ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ)

ทั้งนี้ ความเครียดของร่างกายและจิตใจเรานั้น มีส่วนสัมพันธ์กัน
…หากจิตใจเราเครียดก็จะทำให้ร่างกายส่วนต่างๆของเราเครียดตามไปด้วย ในทางกลับกัน หากร่างกายเราผ่อนคลายก็จะช่วยลดความเครียดลงไปได้ด้วยค่ะ

———————————————-
DERWANA Clinic
———————————————-
“Courage to Change”
แล้วคุณจะเป็นคนที่…ใครๆก็จะหลงรัก
———————————————-

💟สอบถามเพิ่มเติมได้ที่💟
Derwana Clinic
Line ID : derwanaclinic
Tel : 0903242264
Inbox : www.facebook.com/DerwanaClinic/messages/
ซ.ลาดพร้าว 101 แยก 39 …เดินทางง่าย มีที่จอดรถค่ะ^^