สาระที่ต้องบอก… Botox คืออะไร?

สำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่ที่อยากมีใบหน้าเรียวสวยวีเชฟ หรือต้องการลบเลือนริ้วรอยบนใบหน้า สิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึงก็คือ การฉีด โบท็อกซ์ ใช่ไหมคะ
จริงๆแล้ว “โบท็อกซ์” หรือ Botox ที่หลายคนเรียกติดปากนั้น คือ ชื่อทางการค้า (เหมือนที่เราเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่า เรียกน้ำยาลบคำผิดว่าลิควิด) ชื่อเรียกจริงๆของสารตัวนี้ชื่อว่า botulinum toxin เป็นสารโปรตีนบริสุทธิ์สกัดมาจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลายแบรนด์ จากหลายประเทศคุณภาพ และความปลอดภัยจึงแตกต่างกัน (เพราะฉะนั้น ก่อนจะฉีดโบท็อกซ์ อย่าลืมตรวจสอบให้ดีด้วยนะคะ ว่าจริงๆแล้วเป็น botulinum toxin ยี่ห้ออะไร จากประเทศอะไร… เราจะได้สบายใจก่อนฉีดค่ะ)

แรกเริ่มเดิมที
เราใช้ botulinum toxin ในการรักษาภาวะผิดปกติในกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดโบท็อกซ์แล้ว ตัวยาจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่เคยเกร็งตัวนั้นคลายออก และด้วยคุณสมบัตินี้ จึงส่งผลให้โบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ในการลดเลือนริ้วรอยในส่วนต่างๆบนร่างกาย รวมถึงใบหน้าด้วยค่ะ
นั่นคือ
สามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งจนเป็นรอยย่น รอยตีนกา หรือจับตัวเป็นกล้ามเนื้อบริเวณคางหรือแก้ม …ส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนลง หรือใบหน้าเรียวขึ้นเป็นรูปตัววีนั้นเองค่ะ
แต่
เราต้องเข้าใจด้วยว่า botulinum toxin ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะเนรมิตความงามให้ทุกคนได้เหมือนใช้เวทมนต์ ผลของมันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยของร่างกายเรา และความสามารถของผู้ทำการรักษา(ความเชี่ยวชาญของคุณหมอ) จึงทำให้แต่ละคนที่ฉีด ก็จะเห็นผลไม่เท่ากันค่ะ

เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะฉีดโบท็อกซ์ คุณหมอจะต้องทำการวินิจฉัยก่อน ถ้าไม่คุ้มค่าที่จะทำหรือโบท็อกซ์ไม่ใช่ทางแก้ที่ถูกต้อง เรื่องนี้ คุณหมอจะต้องแจ้งแก่ผู้เข้ารับการรักษาอย่างตรงไปตรงมา เพื่อประโยชน์สูงสุดของเรา

…ไม่ใช่ว่าเราอยากฉีดเมื่อไรก็ฉีดได้ หรือซื้อไปฉีดเล่นที่บ้านได้นะคะ^^

———————————————-
DERWANA Clinic
———————————————-
“Courage to Change”
แล้วคุณจะเป็นคนที่…ใครๆก็จะหลงรัก
———————————————-

💟สอบถามเพิ่มเติมได้ที่💟
Derwana Clinic
Line ID : derwanaclinic
Tel : 0903242264
Inbox : www.facebook.com/DerwanaClinic/messages/
ซ.ลาดพร้าว 101 แยก 39 …เดินทางง่าย มีที่จอดรถค่ะ^^